Ô 19 Liền kề 1, Tiểu khu Đô thị mới Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội

 Hotline: 0364 003 265 

vn.pngjp.png

Trang chủ

THẾ GIỚI SẼ DỊCH CHUYỂN RA SAO SAU ĐẠI DỊCH COVID-19

Toàn cảnh Covid-19: Thế giới sẽ dịch chuyển ra sao?

Có thể là quá sớm để dự đoán những gì sẽ xảy ra sau khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 qua đi. Tuy nhiên, THẾ GIỚI sẽ không còn như trước?

1. Bóng ma Covid-19 hé lộ gót chân Asin của nền kinh tế thế giới

Từ lâu nay, thế giới đã "ỷ lại" vào Trung Quốc, tin tưởng vào sức mạnh sản xuất của nước đông dân nhất địa cầu. Mức độ tin tưởng đó cao đến nỗi trong vài thập niên, ông khổng lồ châu Á này vừa là hầu bao của thiên hạ, vừa là nguồn tiêu thụ vừa là nhà cung ứng "nuôi" cả thế giới.

Khảo sát hồi tháng 3/2020 của Viện Quản lý cung ứng (ISM) cũng cho thấy thực trạng báo động của chuỗi cung ứng toàn cầu khi Trung Quốc trở thành công xưởng của thế giới. Gần 75% các DN đã báo cáo sự gián đoạn chuỗi cung ứng dưới nhiều hình thức do các hạn chế vận chuyển liên quan đến sự bùng phát dịch Covid-19, và con số này dự kiến sẽ tăng thêm trong vài tuần cho tới vài tháng. 57% các công ty báo cáo gặp gián đoạn do mất thông tin với chuỗi cung ứng từ Trung Quốc. 44% các công ty khẳng định không có kế hoạch dự phòng cho trường hợp gián đoạn trở lại.

Sự lây lan của virus corona nhấn mạnh một sự thật là đối với các lĩnh vực công nghệ, ô tô, điện tử, dược phẩm, thiết bị y tế và hàng tiêu dùng, gần như tất cả các chuỗi cung ứng đều hướng về Trung Quốc với vai trò là nhà cung cấp nguyên liệu và linh kiện trung gian toàn cầu.

Trung Quốc trở thành đầu mối nguồn nguyên liệu chính của thế giới. Nhìn từ góc độ vi mô, với Covid-19, dây chuyền sản xuất của hầu hết mọi ngành nghề đều bị đe dọa gián đoạn. Chỉ cần các nhà máy ở tận Vũ Hán đóng cửa trong nhiều tuần lễ cũng đủ để nhân viên hãng xe Ý Fiat-Chrysler đặt tại Kragujevac, miền trung Serbia phải nghỉ việc bất đắc dĩ. Không chỉ có điện tử hay các ngành công nghiệp lắp ráp mà các ngành liên quan tới dược phẩm, y tế cũng bị ảnh hưởng trầm trọng vì sự lệ thuộc quá lớn vào Trung Quốc.

Châu Âu nhận ra sai lầm khi để Trung Quốc nắm đến 80% kháng sinh. Các hãng dược phẩm tên tuổi của Âu, Mỹ đang lo thiếu các hoạt chất nhập khẩu từ Trung Quốc để chế tạo những loại thuốc cần thiết nhất trong đời sống hàng ngày, từ thuốc chữa bệnh tiểu đường đến thuốc điều trị về tim mạch, thuốc chống trầm cảm ... Không chỉ có nhà bào chế của châu Âu hay Hoa Kỳ lo lắng vì đã "khoán trắng" cho các tập đoàn Trung Quốc sản xuất các hoạt chất cần thiết cho bào chế thuốc, mà cả Ấn Độ, một nguồn cung cấp thuốc quan trọng khác của thế giới, cũng phải nhập khẩu đến 80 % các hoạt chất "made in China". Trả lời phỏng vấn của nhiều tờ nhật báo lớn của châu Âu trong ngày 6-5, Ông Josep Borrell - đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) cho biết: "Thật không bình thường khi châu Âu không thể tự sản xuất một gram Paracetamol nào, và 80% việc sản xuất các loại thuốc kháng sinh trên thế giới đều tập trung ở Trung Quốc". 

Trong thế giới mở rộng, dây chuyền sản xuất đã được quốc tế hóa đã biến Trung Quốc trở thành nhà kho của thế giới. Cuộc chạy đua tìm lợi nhuận và cắt giảm tối đa các chi phí sản xuất, các doanh nghiệp đã dẹp bớt rất nhiều các nhà kho. Chính vì muốn biến Trung Quốc thành "nhà kho" mà thành phố Vũ Hán mới chỉ bị bế quan toả cảng trong vòng 2 tuần lễ đầu, tập đoàn xe hơi Hyundai ở Hàn Quốc đã phải tạm cho nhân viên nghỉ việc vì không được cung cấp đúng thời hạn các phụ tùng xe hơi. Khi dịch viêm phổi vừa bùng phát tại Trung Quốc, hãng điện thoại Apple ở mãi tận Cupertino, bang California đã vội vàng thông báo, số lượng điện thoại bán ra trong quý I năm 2020 giảm từ 5 đến 10%.

2. Những cú sốc được dự báo

Dịch vụ, chế tạo và thương mại - các động cơ tăng trưởng chính cho nền kinh tế, đều ghi nhận mức sụt giảm mạnh trong số liệu khi nhiều chính phủ phong tỏa đất nước, đẩy nền kinh tế thế giới vào cuộc suy thoái mang tên Đại Phong tỏa. Bóng ma Covid-19 vô hình tác động lên các nước như nhau, dù mức độ phụ thuộc vào khả năng kiểm soát dịch nhưng có cùng các hệ luỵ ảnh hưởng lên đồi sống – kinh tế.

Tỉ lệ thất nghiệp tăng vọt

Nhiều nhà kinh tế đã cảnh báo rằng các biện pháp phong tỏa trên thế giới sẽ đẩy nhanh tốc độ người lao động bị mất việc. Trên thực tế, lo ngại này đã xảy ra và thể hiện trong số liệu thất nghiệp của nhiều nền kinh tế.

Ngành dịch vụ bị ảnh hưởng trầm trọng

Ngành dịch vụ là nguồn tăng trưởng và việc làm chính cho nhiều quốc gia, bao gồm cả Mỹ và Trung Quốc - hai nền kinh tế và cũng là hai thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, cả hai nước đều báo cáo mức sụt giảm mạnh về doanh số bán lẻ vì các biện pháp kiểm soát đại dịch buộc vô số cửa hàng phải đóng cửa và người tiêu dùng phải ở yên trong nhà. "Chi tiêu hộ gia đình phục hồi chậm củng cố quan điểm của chúng tôi rằng trên toàn cầu, người tiêu dùng không thể quay lại cửa hàng mua sắm ngay khi các lệnh hạn chế được dỡ bỏ", nhóm nhà phân tích của Oxford Economics viết trong báo cáo.

Theo IHS Markit, tác động to lớn của đại dịch đối với ngành dịch vụ có thể quan sát thấy được trên toàn cầu, khi hoạt động của hàng loạt doanh nghiệp trong lĩnh vực vận tải, bất động sản và du lịch - lữ hành chứng kiến một số mức sụt giảm mạnh nhất.

Áp lực đè nặng lên ngành chế tạo

Cuộc thương chiến Mỹ - Trung đã ảnh hưởng tới xấu tới các nhà sản xuất trong suốt 2 năm qua. Bước sang 2020, khi mà COVID-19 lây lan trên khắp thế giới, khởi phát từ Trung Quốc đại lục đầu tiên thì các hoạt động chế tạo của thế giới một lần nữa chao đảo do phụ thuộc vào nguyên liệu thô và linh kiện của thị trường tỉ dân này. Một số công ty buộc phải tạm thời đóng cửa, trong khi số khác tuy mở cửa nhưng gặp phải hạn chế trong chuỗi cung ứng nguyên liệu và linh kiện trung gian. Thêm vào đó, nhu cầu hàng hóa giảm còn làm trầm trọng thêm những thách thức mà các nhà sản xuất phải đối mặt. Cho nên, các nhà máy trên khắp nước Mỹ, châu Âu và châu Á đều báo cáo sản lượng sụt giảm trong tháng qua.

Một năm tồi tệ khác cho hoạt động thương mại

Thương mại toàn cầu, vốn đã chững lại trong năm 2019, dự kiến sẽ tiếp tục đi xuống trong năm nay.

Trong dự báo mới nhất công bố trong tháng 4, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết kim ngạch thương mại toàn cầu năm 2020 có thể lao dốc 12,9% hoặc 31,9% so với cùng kì năm ngoái, tùy thuộc vào quĩ đạo của nền kinh tế thế giới. "Dưới cả hai kịch bản, tất cả các khu vực trên toàn cầu đều sẽ ghi nhận mức giảm hai chữ số trong giá trị xuất và nhập khẩu năm 2020", WTO cho hay.

3. Dự báo kinh tế và thương mại hậu thời kỳ Covid-19

Nếu so sánh với cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới đầu tiên năm 1857 - 1859, cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới thứ hai hồi 1929 - 1939 và thời kỳ khủng hoảng tài chính, nợ công năm 2008/2009 thì đại dịch bệnh hiện tại tác động tới kinh tế và thương mại thế giới có 4 điểm khác biệt rất cơ bản: 

-  Tất cả các nền kinh tế đều đồng thời bị tác động bất ngờ theo cách như nhau. 

- Cả phía cung lẫn bên cầu đồng thời bị suy giảm.

- Kinh tế và thương mại sa sút không phải do nguyên nhân trong hệ thống hay mang tính cơ cấu mà do hiệu ứng từ những biện pháp hành chính cần thiết để đối phó đại dịch như phong tỏa, giãn cách hay cách ly xã hội, phong toả biên giới quốc gia…

- Mức độ toàn cầu hoá, tự do hoá thương mại và hội nhập quốc tế hiện tại cao hơn trước đây rất nhiều.

Kinh tế toàn cầu khó thoát khỏi suy thoái trong năm 2020

Mặc dù dự báo kinh tế toàn cầu năm 2021 sẽ tăng 5,8%, IMF cho rằng sự phục hồi "chỉ diễn ra một phần do mức độ hoạt động kinh tế có thể sẽ nằm dưới mức chúng tôi đã dự đoán cho năm 2021 vào thời điểm trước khi đại dịch xảy ra". "Thiệt hại lũy kế của COVID-19 đối với GDP toàn cầu trong hai năm 2020 và 2021 có thể rơi vào khoảng 9.000 tỉ USD, lớn hơn qui mô nền kinh tế Đức và Nhật Bản gộp lại", bà Gopinath - Kinh tế trưởng của IMF nói. Việc thực thi giải pháp cách ly xã hội ảnh hưởng trực tiếp và ngay lập tức đến các dịch vụ bán lẻ, bất động sản, giáo dục, giải trí, nhà hàng. Lĩnh vực như bán lẻ, vốn đang chịu áp lực khốc liệt từ cạnh tranh trực tuyến có thể sẽ sụp đổ bởi dịch Covid-19. Nhiều cửa hàng đóng cửa vào đầu tháng Ba có thể sẽ phải đóng cửa vĩnh viễn, ảnh hưởng tới hàng triệu người lao động và gia đình của họ.

Hậu đại dịch Covid-19, nền kinh tế lớn nhất thế giới - Mỹ bị dự đoán sẽ thu hẹp 1/4 quy mô, tương đương với sự sụt giảm của cuộc đại khủng hoảng năm 1929, nhưng trong thời gian ngắn hơn nhiều. Nhiều nền kinh tế châu Âu thực hiện các biện pháp trợ cấp làm việc trong thời gian ngắn nhằm giảm thiểu tác động của suy thoái. Các biện pháp này phần nào sẽ phát huy tác dụng với người lao động, nhưng khó ngăn sự sụp đổ trong các hoạt động kinh doanh. Bởi phía Bắc Italy chiếm tới 50% GDP của nước này; GDP của Đức được dự đoán sẽ giảm mạnh hơn Mỹ, do phụ thuộc vào xuất khẩu. Còn Nhật Bản có thể là nước bị ảnh hưởng gián tiếp nặng nề nhất.

 

 

Kinh tế Việt Nam và thế giới dưới bóng ma Covid-19 - 26

Trật tự kinh tế thế giới sẽ khác sau đại dịch Covid-19

  • Đa dạng hóa chuỗi cung ứng

Thế giới từ lâu đã phụ thuộc lớn vào Trung Quốc. Ngoài vai trò công xưởng của thế giới, dân số đông và ngày một giàu lên biến Trung Quốc thành thị trường tiêu thụ béo bở. Tuy nhiên, từ trước khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bùng nổ, các công ty đa quốc gia đã phải cân nhắc lại chiến lược hoạt động tại Trung Quốc. Chi phí nhân công tăng, đối thủ địa phương ngày càng cạnh tranh khốc liệt và hệ thống quy định kém thân thiện khiến nhiều doanh nghiệp ngần ngại. Covid-19 bùng phát lại càng phơi bày sự phụ thuộc của thế giới vào hàng hóa Trung Quốc, đặc biệt là các thiết bị y tế cần thiết. Ý thức được điều này, hàng loạt quốc gia đã tung chính sách ưu đãi để khuyến khích các doanh nghiệp chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc.

Chuỗi cung ứng và chuỗi tạo giá trị sẽ thay đổi theo hướng vừa được đa dạng hơn, tức là dễ dàng và nhanh chóng có thể thay thế được cho nhau hơn, lại vừa tạo thành mạng lưới kết nối nhiều chuỗi với nhau để 'bọc đỡ' lẫn nhau. Kinh tế và thương mại thế giới sẽ còn thay đổi bởi sự hình thành của một nhu cầu đảm bảo an ninh mới - như đảm bảo an ninh lương thực hay đảm bảo an ninh năng lượng - là các đối tác đảm bảo luôn tự chủ về cung ứng những sản phẩm, thiết bị hay vật liệu cần thiết để đối phó khủng hoảng, đặc biệt về thuốc men, trang thiết bị y tế và tăng cường khả năng có thể nhanh chóng chuyển đổi sản xuất bình thường sang sản xuất những vật dụng hay thiết bị cần thiết cho việc ứng phó khủng hoảng. Cơ cấu kinh tế và thương mại quốc gia và quốc tế vì thế sẽ thay đổi, ưu tiên chính sách kinh tế và thương mại quốc gia vì thế cũng thay đổi.

  • Cơ cấu thương mại biến chuyển

Kể từ khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Trung Quốc đã và đang ngày càng hội nhập sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu. Tuy nhiên, khi "gắn chặt" hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, Trung Quốc cũng trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Điều đó đồng nghĩa, một cuộc khủng hoảng khi xảy ra sẽ dẫn tới sự gián đoạn ở một phần của chuỗi giá trị toàn cầu vì toàn bộ chuỗi cung ứng ngừng hoạt động.

Ngành du lịch và vận tải, đặc biệt hàng không, sẽ thay đổi rất cơ bản. Tất cả các đối tác đều phải định hình lại chính sách xuất nhập cảnh và quản lý biên giới quốc gia, chiến lược phát triển du lịch và hoạt động giao thông vận tải trên bộ, trên không cũng như trên biển. Các quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ không co về đóng cửa hay khép kín, nhưng rõ ràng là việc kiểm soát thông thương, đặc biệt về dịch tễ, sẽ phải thắt chặt hơn và đảm bảo hiệu quả hơn rất nhiều. Các quốc gia và các vùng lãnh thổ rồi đây cũng còn bị buộc phải hợp tác với nhau chặt chẽ hơn trước rất nhiều để xử lý những khía cạnh này. Xưa nay, chưa có một cuộc khủng hoảng thế giới nào mà chỉ có chiến tranh thế giới mới làm thay đổi được trật tự chính trị an ninh, kinh tế, tài chính và thương mại thế giới.

Cạnh tranh đã và đang diễn ra khốc liệt trong các ngành may mặc, cơ điện học và hóa học, do mức độ tương đồng cao trong xuất khẩu giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á và những sự chồng lấn về điểm đến xuất khẩu. Khi chi phí lao động ở Trung Quốc tăng lên, các nền kinh tế phát triển đang chuyển các nhà máy của họ sang các nước cạnh tranh hơn về giá cả ở khu vực Đông Nam Á. Dịch bệnh có khả năng làm chất xúc tác cho sự chuyển đổi này ở các ngành công nghiệp cần nhiều lao động. Dịch bệnh cũng sẽ tác động đến chuỗi cung ứng thông qua cả cung và cầu. Nhu cầu trong nước đối với sản xuất và tiêu dùng trước mắt sẽ giảm mạnh, dẫn đến nhập khẩu giảm nhiều. Về mặt cung, hầu hết các nhà máy trong nước đều lùi ngày mở cửa trở lại do dịch bệnh. Điều này đã cản trở các tiến trình sản xuất của các công ty ở nước ngoài.

Sức mạnh toàn cầu dịch chuyển sang phía Đông

Đại dịch Covid-19 có thể làm thay đổi cơ cấu quyền lực toàn cầu, chuyển từ thế giới phương Tây sang Đông Á. Bỏ qua khả năng về làn sóng lây nhiễm thứ hai trong tương lai, bằng chứng hiện nay đã chỉ ra tính hiệu quả của các biện pháp tại Trung Quốc, Hàn Quốc và Singapore trong việc “san phẳng làn sóng” ngay cả khi các nước này có ít thời gian đối phó với dịch bệnh hơn so với các quốc gia phương Tây. Sự thay đổi quyền lực trong trật tự thế giới toàn cầu không có khả năng diễn ra nhanh chóng, nhưng cuộc khủng hoảng Covid-19 chắc chắn là chất xúc tác tiềm tàng trong tiến trình thay đổi này.

Như sự nứt vỡ của chuỗi cung ứng, hệ thống tài chính - thương mại thế giới nói chung đã bộc lộ nhiều vấn đề trong cuộc khủng hoảng Covid-19, liệu đây có phải là giai đoạn thoái trào của kỷ nguyên toàn cầu hóa? Trong một nhận định về tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với nền kinh tế thế giới, Pascal Lamy - cựu Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cho rằng cuộc khủng hoảng hiện tại không hẳn là một bước ngoặt, mà chỉ là giai đoạn tiếp theo của chuỗi các sự kiện diễn ra liên tục trong 10 - 15 năm trở lại đây. Nó bao gồm cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008, thảm họa sóng thần Fukushima năm 2011 ở Nhật Bản hay cả những biến cố về giá nhân công tăng - đặc biệt là tại Trung Quốc - thúc đẩy đa dạng chuỗi cung ứng toàn cầu. “Tất cả những điều đó không báo hiệu sự kết thúc của quá trình toàn cầu hóa, mà là tạo ra những nhịp điệu hoặc hình thức mới”, ông Lamy nói.

Đẩy mạnh tự động hóa trong ngành công nghiệp điện tử 

Trước cuộc khủng hoảng Covid-19, các số liệu về sự phát triển của robot, trí tuệ nhân tạo luôn là lời cảnh báo đáng sợ về vấn đề mất việc làm, gia tăng khoảng cách giàu - nghèo… Giờ đây, thế giới đang đối mặt với nạn thất nghiệp, nhưng tuyệt nhiên không phải do quá trình tự động hóa gây nên. Các nhà sản xuất, đặc biệt là tại các quốc gia đang phát triển hạn chế về lực lượng lao động tay nghề cao, lâu nay đã hướng đến việc tự động hóa để giảm chi phí sản xuất, giành lợi thế giá cả trên thị trường. Kết hợp với bài học đau thương từ cuộc khủng hoảng lần này, quá trình tự động hóa trong ngành công nghiệp điện tử dự báo sẽ càng được đẩy mạnh trong năm tới.

 
 
 
 
 

 

Kinh tế hậu đại dịch được kỳ vọng sẽ cho con người thấy cách mà công nghệ tăng tốc phục hồi, và bảo vệ chúng ta khỏi những rủi ro trong tương lai. Trong khi Liên đoàn Robot quốc tế (IFR) báo cáo chi phí robot đã giảm và sẽ tiếp tục giảm, tạo điều kiện cho việc ứng dụng rộng rãi hơn nữa. Tuy nhiên, các quốc gia được khuyến cáo không nên tự động hóa vội vàng chỉ vì công nghệ có sẵn.

Tập trung phát triển nền kinh tế xanh – phương thức tăng trưởng kinh tế bền vững

 

 

Nổi lên gần đây trong các dự báo về kế hoạch chấn hưng kinh tế hậu Covid-19, một nhận định cho rằng thế giới sẽ thôi bám chặt lấy phương thức tăng trưởng dễ dãi bất chấp các hệ quả về sinh thái, khí hậu, môi trường và xã hội. Đã có những dấu hiệu cảnh báo rằng một số chính phủ đã hạ thấp tiêu chuẩn môi trường, bảo trợ cho các ngành công nghiệp gây ô nhiễm và không bền vững, như một cách để đẩy nhanh sự phục hồi kinh tế. Đây là sự đánh đổi sai lầm và có thể “tiếp tay” cho những thiên tai, thảm họa tương tự. Xét đến cùng, đại dịch lần này bắt nguồn và trầm trọng hơn chính bởi nền kinh tế hiện đại đã tác động quá lớn đến hệ sinh thái tự nhiên.

Thực tế điều này đã xảy ra sau khủng hoảng tài chính năm 2008 hay hậu Eurozone năm 2011. Hầu hết các quốc gia đã không thể xây dựng lại một nền kinh tế tốt hơn, khi tất cả các chỉ số như bất bình đẳng, ô nhiễm môi trường, chỉ số hạnh phúc của công dân, đều ở mức thấp sau 1 thập kỷ. Đối đầu với đại dịch Covid-19, thế giới đã trải qua một cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu lớn. Bên cạnh đó, vẫn còn một cuộc khủng hoảng khí hậu vẫn đang diễn ra, khi trái đất vẫn phải đối mặt với sự mất mát đa dạng sinh học nhanh chóng, làm gia tăng sự khan hiếm nước, hay tỷ lệ phá rừng nhiệt đới. Những gì kinh tế hậu Covid-19 cần là một mô hình giải quyết gốc rễ của cuộc khủng hoảng, nghĩa là bất cứ mô hình phục hồi nào được đưa ra cũng cần định hình được mối quan hệ của các nền kinh tế với thiên nhiên, bởi một chỉ số “sức khỏe hành tinh”. Nó chịu trách nhiệm đo lường sức khỏe toàn diện của trái đất, tương tự như chỉ số GDP đối với sức khỏe kinh tế thông thường - để đưa ra định hướng cho nền kinh tế hậu Covid-19.

 

Tổng hợp: H.O.P.E

Nguồn tham khảo:

https://vnexpress.net/the-gioi/phan-tich

https://baoquocte.vn/the-gioi-se-chuyen-doi-nhu-the-nao-sau-dai-dich-covid-19-113644.html

http://www.rfi.fr/vi/ch%C3%A2u-%C3%A1/20200303-kinh-t%E1%BA%BF-nh%E1%BB%AFng-b%C3%A0i-h%E1%BB%8Dc-l%E1%BB%9Bn-t%E1%BB%AB-virus-nh%E1%BB%8F

http://tapchitaichinh.vn/tai-chinh-quoc-te/nhung-vet-thuong-ma-cu-soc-covid19-gay-ra-cho-kinh-te-toan-cau-qua-7-bieu-do-322095.html

https://baoquocte.vn/kinh-te-the-gioi-hau-covid-19-nhung-cu-soc-chua-tung-co-gioi-chuyen-gia-bi-quan-114072.html

http://kinhtedothi.vn/kinh-te-the-gioi-hau-covid-19-bai-1-thoat-khoi-su-quyen-ru-trung-hoa-382460.html

http://kinhtedothi.vn/kinh-te-the-gioi-hau-covid-19-bai-2-tan-dung-toan-cau-hoa-382597.html

https://tuoitre.vn/chau-au-nhan-ra-sai-lam-khi-de-trung-quoc-nam-den-80-khang-sinh-20200506223557628.htm

http://kinhtedothi.vn/kinh-te-the-gioi-hau-covid-19-bai-3-vuot-qua-noi-so-tu-dong-hoa-382721.html

http://kinhtedothi.vn/kinh-te-the-gioi-hau-covid-19-bai-4-dung-chi-tro-lai-binh-thuong-382888.html

https://baoquocte.vn/the-gioi-sau-dich-covid-19-ky-1-kinh-te-va-thuong-mai-se-the-nao-113836.html

 

https://baoquocte.vn/trat-tu-kinh-te-the-gioi-se-khac-sau-dai-dich-covid-19-114615.html

 

Thông Tin Liên Hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ & PHÁT TRIỀN NGUỒN NHÂN LỰC NHÂN VIỆT

Địa chỉ : Ô 19 Liền kề 1, Tiểu khu đô thị Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội

Hotline : 0364 003 265

Email :   synv.hope@nvjsc.com

Liên kết

 

Copyright © 2020 HOPE - Hành trình khám phá Nhật Bản

top.png

zalo
messenger