Bạn đã từng thử sống một tuần mà không có điện thoại di động? Nếu như ngay khi bạn còn ở Việt Nam, điện thoại di động đã là một trong những vật dụng rất quan trọng trong cuộc sống của bạn, thì khi sang Nhật Bản, với những chức năng tiện lợi như tra bản đồ, tra giờ tàu, tra cứu số điện thoại… điện thoại di động còn có vai trò to lớn hơn nữa. Mặt khác, với chính sách “đóng” về viễn thông di động – điện thoại Nhật được thiết kế để không thể sử dụng được ở nước ngoài (trừ các phiên bản quốc tế, các máy có thể unlock) và mạng điện thoại của Nhật cũng được thiết kế để điện thoại nước ngoài không sử dụng được ở Nhật – nên hầu hết chúng ta khi sang Nhật dù muốn hay không đều sẽ phải mua mới điện thoại. Chính vì thế, đi đăng ký một chiếc điện thoại là một trong những điều đầu tiên mà ai sang Nhật cũng cần phải làm sau khi hoàn thành đăng ký các giấy tờ tùy thân, thẻ ngân hàng. Hôm nay H.O.P.E xin được chia sẻ cùng các bạn những điều cần biết khi đăng kí mua mới điện thoại ở Nhật nhé!

          Nếu như ở Việt Nam, để sử dụng điện thoại bạn chỉ cần đến đại lý điện thoại mua một chiếc điện thoại, sau đó đến đại lý sim mua 1 cái sim, lắp vào nhau và nạp tiền bao nhiêu sử dụng bấy nhiêu… thì ở Nhật, mọi chuyện lại phức tạp hơn nhiều khi bạn không thể mua điện thoại và sim riêng, đồng thời thuê bao cũng phải là thuê bao trả sau và gắn với thẻ lưu trú của bạn. Đồng thời với chính sách khuyến khích khách hàng mua điện thoại mới – bằng các chương trình khuyến mãi giảm giá máy, tặng máy mới… của nhà phân phối điện thoại, phần lớn khách hàng cả người Nhật hay người nước ngoài đều mua điện thoại mới khi đăng ký thuê bao mới hay chuyển mạng, gia hạn hợp đồng. Nhà mạng khác nhau sẽ cung cấp điện thoại của các hãng khác nhau, chẳng hạn như Softbank chủ yếu phân phối Iphone và Aquos của Sharp, hay Docomo phân phối Samsung, Sony (gần đây tất cả các nhà mạng ở Nhật đã phân phối iPhone từ 6, 6S, 7). Bài viết này mình sẽ đề cập tới 3 nhà mạng lớn là Docomo, AU và Softbank.

I. Giấy tờ cần thiết khi đăng ký điện thoại

          Điều kiện đầu tiên là bạn phải trên 20 tuổi, do ở Nhật 20 tuổi mới là tuổi trưởng thành. Vì vậy, dưới 20 tuổi bạn không thể tự đăng ký, ký hợp đồng bất cứ cái gì, trừ khi có người bảo hộ. Hiện nay có rất nhiều bạn vừa học cấp 3 xong là sang Nhật ngay nên khi đặt chân đến Nhật chỉ khoảng 18, 19 tuổi. Đối với các bạn dưới 20 tuổi, các bạn phải nhờ người khác đứng tên điện thoại cho, hoặc nhờ một người nào đó làm người bảo hộ cho mình (giáo viên, …). Ngoài chuyện tuổi tác ra thì còn xét tới thời hạn visa của bạn nữa. Bình thường một hợp đồng điện thoại (thường là bao gồm tiền mạng + tiền trả góp 24 tháng tiền máy điện thoại) ở một nhà mạng lớn (tại Nhật Bản là 3 nhà mạng Docomo, AU và Softbank) thường kéo dài 24 tháng, chính vì thế visa của bạn cần có thời hạn ít nhất là 2 năm. Những bạn có visa dưới 2 năm khá là khó để ký hợp đồng điện thoại, nếu bạn trả đứt tiền máy vào lúc đăng ký thì có khả năng bạn sẽ được ký hợp đồng 1 năm. Tuy nhiên, hiện tại ngoài ba nhà mạng lớn là Docomo, AU và Softbank ra, Nhật Bản đã dần dần mở cửa với các điện thoại sim free cũng như nhiều nơi bán lẻ sim. Tóm lại Sim điện thoại ở Nhật Bản rất quan trọng vì nó gắn liền với giấy tờ chứng minh bản thân (thẻ ngoại kiều, hộ chiếu, thẻ bảo hiểm) của bạn. Đối với người nước ngoài ở Nhật, bạn cần những giấy tờ sau:

 1. Hộ chiếu
 2. Thẻ ngoại kiều (thẻ lưu trú, đây là tấm thẻ cứng bạn được cấp ở sân bay khi nhập cảnh)
  3. Thẻ ATM ngân hàng ở Nhật, hoặc thẻ tín dụng (nhà mạng sẽ trừ tiền tự động vào thẻ của bạn hàng tháng)
 3. Tuy nhiên nếu bạn chưa có thẻ ngân hàng hoặc thẻ tín dụng, bạn có thể đăng kí trả bằng tiền mặt, hàng tháng hóa đơn sẽ được gửi đến nhà bạn và bạn phải ra đại lý nhà mạng hoặc combini (cửa hàng tiện lợi) gần nhất để trả tiền. Cách này có hơi bất tiện, vì nhiều khi bận hoặc quên, bạn không nộp tiền đúng hạn sẽ bị cắt điện thoại. Vậy nên tốt nhất là làm thẻ ngân hàng hoặc thẻ tín dụng xong đi đăng kí cho tiện nhé.

II. Chọn mạng điện thoại ở Nhật

 1. Giá cước 
 2. Chất lượng đường truyền (vấn đề này thật ra không quan trọng lắm, vì 3 nhà mạng này rất lớn, phủ sóng cả ở trên núi luôn. Nhưng Docomo vẫn được đánh giá tốt nhất về đường truyền và mức độ phủ sóng)
 3. Các chương trình khuyến mãi (bạn có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí, có thể đăng kí được điện thoại 0 đồng nếu chọn đúng thời điểm)
 4. Điện thoại của nhà mạng nào chỉ dùng được sim của nhà mạng đó, kể cả iphone. Có nghĩa là nếu bạn mua iphone của softbank thì cũng không thể lắp sim của Docomo vào dùng được. Cụ thể: các bạn hãy tham khảo bảng so sánh dưới đây nhé:

Sự khác nhau giữa các nhà mạng lớn và nhỏ (sim free)

  Nhà mạng lớn Sim lẻ Sim lẻ + Điện thoại
Phí hàng tháng Trên dưới 7,000 yên Trên dưới 2,000 yên Trên dưới 2,000 yên
Thời hạn hợp đồng 2 năm 0 ~ 1 năm 0 ~ 1 năm
Phí huỷ hợp đồng Từ 10,000 yên Sim Data (có SMS):

Thường không có

Sim Nghe gọi:

Trên dưới 10,000 yên

Sim Data (có SMS):

Thường không có

Sim Nghe gọi:

Trên dưới 10,000 yên

Dành cho các bạn ・Có visa trên 2 năm

・Muốn sử dụng mạng tốc độ cao của nhà mạng lớn

・Muốn dùng nhiều dịch vụ khác nhau của nhà mạng (gói nghe gọi miễn phí, gói bảo hiểm, gói giảm giá cho sinh viên, …)

・Sử dụng nhiều loại máy khác nhau (đặc biệt là iPhone và các dòng máy đắt tiền)

・ Có visa ngắn hạn từ 3 tháng đến 1 năm

・Có điện thoại sim free mang từ VN, chỉ muốn mua sim

・Không gọi điện thoại, chỉ dùng các ứng dụng nhắn tin gọi điện miễn phí

・Muốn tiết kiệm tiền điện thoại hàng tháng

・Chỉ dùng mạng 4G, LTE

・Có visa ngắn hạn từ 3 tháng đến 1 năm

・Không mang điện thoại từ VN, muốn mua cả sim và điện thoại

・Không gọi điện thoại nhiều, muốn gọi đến đâu tính phí đến đó

・Muốn tiết kiệm tiền điện thoại hàng tháng

・ Dùng mạng 4G, LTE nhiều hơn nhắn tin SMS, gọi điện

          Ở các nhà mạng lớn thì bạn có thể đăng ký mua mọi loại điện thoại, từ mới ra đến những máy đời cũ. Tiền máy sẽ được chia ra trả thành 24 lần trong 2 năm cùng theo gói cước bạn chọn. Còn ở các nhà mạng nhỏ, không nhiều nơi bán Phone hay các loại máy mới ra, họ chỉ bán những máy cùng hệ điều hành Android có giá thành thấp hơn. Vì với các hợp đồng dài 3 tháng đến 1 năm mà cộng thêm tiền máy iPhone vào sẽ rất cao. Để đăng ký mạng và mua máy tại 3 nhà mạng lớn, thì bạn có thể đến các shop điện thoại của họ, hoặc các quầy tư vấn tại các trung tâm điện máy lớn (như Bic Camera, Yodobashi, …), cò các dòng máy giá rẻ và sim free thì có thể ra tham khảo tại các trung tâm điện máy hoặc tham khảo trên 1 số trang mạng

III. Chọn gói cước phù hợp

          Khi bạn đã chọn được nhà mạng ưng ý, bạn tiếp tục lựa chọn gói cước của nhà mạng đó. Hầu hết các gói cước giữa các nhà mạng không chênh lệch nhau nhiều về giá và các dịch vụ đi kèm. Với một gói cước cơ bản có hòa mạng 4G/LTE, tiền điện thoại bạn phải trả mỗi tháng sẽ bao gồm các khoản:

 1. Tiền cước cố định hàng tháng
 2. Tiền cước điện thoại, tin nhắn phát sinh
 3. Tiền cước sử dụng Internet (lưu lượng Internet bạn muốn sử dụng)
 4. Tiền trả góp điện thoại (nếu bạn chọn trả từng tháng)
 5. Tiền dịch vụ đi kèm (bảo hiểm, các dịch vụ giá trị gia tăng…)

Trừ nhà mạng Docomo ra thì hai nhà mạng lớn còn lại là AU và Softbank đều cho phép gọi và nhắn tin nội mạng miễn phí từ 1:00 đến 21:00, vì vậy tiền cước phát sinh gọi điện nhắn tin cũng sẽ rất ít.

Bảng so sánh giá của AU và Softbank

IV. Các chú ý khi ký hợp đồng và khi hủy hợp đồng

1. Khi ký hợp đồng

 Vì có nhiều trường hợp các bạn dụ học sinh bị lừa lấy thông tin cá nhân để đi đăng ký điện thoại, nên nhà mạng ngày càng sinh ra nhiều điều kiện hơn. Các bạn mới sang khi đi đăng ký điện thoại cần đặc biệt lưu ý những điểm sau: 

♦ Không đưa thông tin cá nhân cho người khác, đặc biệt là thông tin thẻ cư trú 在留カード, thẻ học sinh cũng như thông tin tài khoản ngân hàng (thẻ ngân hàng, sổ ngân hàng). Có thể người đi đăng ký giúp bạn không có ý gì, nhưng có những việc khác có thể xảy ra như là bị mất, bị rơi rớt ở đâu đó và có người lấy dùng làm điều xấu, lúc đó thì khó có thể truy ra là ai làm, vì tất cả đều đứng tên bạn. Đi với người bạn tin tưởng (giáo viên, người hướng dẫn, …). Vì đã có những trường hợp các bạn không hiểu tiếng, nhờ người khác dẫn đi dịch cho thì lại bị các bạn ấy dùng tên mình đăng ký thêm 3, 4 cái điện thoại nữa, cuối cùng người trả tiền đều là bạn. Vì vậy nên khi đi đăng ký điện thoại, bạn phải nhờ người nào bạn tin tưởng và không nên giao hết toàn bộ thông tin cá nhân cho người đó.

♦ Chú ý các gói dịch vụ đi kèm:Khi đăng ký điện thoại, các nhân viên ở đó sẽ giới thiệu thêm cho bạn rất những gói dịch vụ khác nhau, ví dụ như là sử dụng hoá đơn điện tử, gọi điện thoại thoải mái かけ放題, … Có nhiều gói dịch vụ chỉ miễn phí một tháng đầu sử dụng, những tháng tiếp theo sẽ tính tiền, nếu bạn không để ý và chọn những gói dịch vụ đi kèm đó thì mỗi tháng bạn phải trả lên tới 15,000 yên/tháng. Bạn hãy nghĩ xem mình thật sự cần dùng dịch vụ gì trước khi chọn nhé. Với các dịch vụ mà bắt buộc đi kèm khi đăng ký rồi sau đó phải huỷ tự huỷ trong tháng tiếp theo thì hãy nhớ và huỷ đúng hạn để tránh phải trả những khoản tiền ko đáng có. 

♦ Các chương trình khuyến mãi:Hiện tại có rất nhiều các chương trình khuyến mãi khi bạn đổi nhà mạng, ví dụ như từ Docomo qua Softbank mà mua iPhone thì sẽ được miễn phí máy. Nhưng bạn cần hỏi cho kĩ là hợp đồng dài bao lâu, mỗi tháng trả bao nhiêu, và khi huỷ thì tốn bao nhiêu phí huỷ hợp đồng. Bởi vì những chương trình khuyến mãi như vậy thường có những điều kiện đi kèm, ví dụ như bạn được miễn phí tiền máy, nhưng mỗi tháng bạn phải trả 8,000 yên tiền thuê bao bắt buộc, nếu chưa hết hợp đồng mà bạn huỷ thì bạn phải trả 8,000 yên x số tháng còn dư lại, vậy có nghĩa mà bạn phải trả lại tiền máy. Bạn phải chú ý nhé kẻo mất tiền oan nhé.

♦ Mang máy từ Việt Nam sang: Đối với các bạn muốn đăng ký sim lẻ ở các nhà mạng nhỏ, bạn cần phải chú ý xem là loại máy của bạn có thể sử dụng sim này được không. Vì có những trường hợp hi hữu như là, chỉ tích hợp được với máy Samsung của nhà mạng Docomo, không sử dụng được máy sim free của Samsung, hoặc là các máy bị khoá nhà mạng của Nhật đã unlock thì không sử dụng được sim này. Tất cả những thông tin đều được ghi trên web, còn nếu bạn tìm không thấy bạn có thể email sang hỏi. Có các bạn sang Nhật mua lại máy cũ rồi mới đi mua sim, nhưng mua máy xong thì sim lại không tích hợp nên không dùng được, để tránh trường hợp như thế thì các bạn hãy tìm hiểu trước nhé.

♦ Phương pháp và ngày tháng thanh toán: Ở các nhà mạng nhỏ bán sim lẻ, họ cho phép người dùng thanh toán ở conbini hay là đến trực tiếp văn phòng để thanh toán, tuy nhiên ở nhà mạng lớn thì nếu bạn trả tiền trễ, bạn chỉ bị tạm dừng không dùng được điện thoại, sau khi thanh toán thì se dùng lại được, còn ở các nhà mạng nhỏ hơn, nếu không thanh toán đúng hạn, bạn sẽ bị cắt sim luôn và không dùng lại được nữa. Bạn phải hỏi khi ký hợp đồng và nên cẩn thận khi về nước chơi hay đi đâu du lịch nhé.

2. Khi hủy hợp đồng

 • Thời gian huỷ hợp đồng.

          – Đối với các nhà mạng lớn và hợp đồng hai năm, nếu bạn không chú ý huỷ hợp đồng thì cứ hết hạn, hợp đồng sẽ tự động được gia hạn thêm hai năm nữa. Và khi huỷ hợp đồng thì chỉ vào tháng thứ 24 -25 là không bị tốn phí huỷ hợp đồng mà thôi, còn lại nếu chưa dùng hết hợp đồng mà huỷ, bạn sẽ phải trả ít nhất là 10,000 tiền huỷ hợp đồng cộng thêm các tiền dịch vụ khác. Mỗi tháng khi hoá đơn thanh toán về tay, họ sẽ ghi đây là tháng hợp đồng thứ mấy, bạn hãy chú ý điểm này nhé.

         – Đối với các nhà mạng nhỏ hơn, các sim chỉ sử dụng dung lượng mạng 4G LTE thì sẽ không tốn phí, hoặc tốn ít, nhưng các sim có thể nghe gọi thì thường hợp đồng là 1 năm, và trước 1 năm mà bạn huỷ thì vẫn sẽ phát sinh tiền phạt hợp đồng. Bạn cần phải hỏi thật kỹ trước ký cũng như là khi huỷ thì phải thanh toán bao nhiêu nhé.

 • Nếu không trả tiền hoặc huỷ hợp đồng mà về nước thì sao?

          Rất nhiều bạn khi về nước thấy khoản tiền thuê bao và huỷ hợp đồng quá lớn, bản thân lại đang hết tiền và nghĩ về nước rồi thì chẳng ai đòi được mình nên chọn phương án là…cứ thế không trả tiền và ko huỷ hợp đồng rồi về nước (trên các group thường hay gọi là “bùng mạng”). Tuy vậy, việc bùng mạng này không những gây ảnh hưởng đến những người đi sau (ví dụ: du học sinh có visa ngắn sẽ ngày càng khó đăng ký hơn), mà bản thân bạn nếu sau này có ý định quay lại Nhật thì cũng sẽ không thể đăng ký được bất kì nhà mạng điện thoại nào nữa, vì đã bị vào black list của tất cả các nhà mạng. Chưa kể, có khả năng ngay ở giai đoạn xét visa bạn cũng sẽ bị loại luôn nữa đó. Vì vậy, mọi người hãy lưu ý thanh toán đầy đủ và làm thủ tục huỷ hợp đồng trước khi về nước nhé. 

    Đối với những bạn chỉ mới sử dụng sim trả trước ở Việt Nam mà chưa dùng sim trả sau thanh toán theo gói cước thì có lẽ cơ chế hợp đồng điện thoại ở Nhật khá là rắc rối. Tuy nhiên ở các shop bán điện thoại hiện giờ đã có thêm nhiều nhân viên nói được tiếng nước ngoài cũng như tiếng Việt nên bạn có thể hỏi trước khi ký hợp đồng để đỡ đi nhiều khoản chi phí không cần thiết. Mong rằng bài viết này có thể phần nào giúp bạn hiểu hơn về cơ chế hoạt động của các nhà mạng ở Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now