Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đang lên kế hoạch thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số (CBDC) vào đầu năm tài khóa 2021. BOJ dự định sẽ thiết lập một hệ thống trên Internet để thử nghiệm các chức năng cơ bản của CBDC, trong đó có việc phát hành và lưu hành đồng tiền kỹ thuật số này. Quá trình thử nghiệm sẽ được tiến hành theo ba giai đoạn, trong đó giai đoạn cuối cùng có sự tham gia của các cơ sở kinh doanh tư nhân và người tiêu dùng nhằm kiểm tra tính khả thi và độ an toàn của đồng tiền kỹ thuật số này với tư cách là một phương tiện thanh toán song song với tiền mặt. Trong thử nghiệm này, BOJ giả định các tổ chức tài chính tư nhân sẽ thực hiện chức năng trung gian đối với CBDC do ngân hàng trung ương phát hành, và đồng tiền kỹ thuật số này sẽ được sử dụng rộng rãi bởi người tiêu dùng, các công ty, các tổ chức và cá nhân khác.

Một đồng Yen kỹ thuật số sẽ là một công cụ giúp Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

        Ngày 2/7, BOJ đã công bố báo cáo đầu tiên làm rõ các vấn đề kỹ thuật nhằm đẩy nhanh các bước chuẩn bị tiến tới giai đoạn thử nghiệm phát hành CBDC. Trong bối cảnh nhu cầu thanh toán kỹ thuật số tăng cao, các nước như Trung Quốc đang thúc đẩy kế hoạch phát hành CBDC, BoJ không muốn chậm chân hơn các nước khác.
        Hồi tháng Hai năm nay, BOJ đã thành lập Nhóm nghiên cứu CBDC. Báo cáo lần này là bước đi đầu tiên để hiện thực hóa CBDC, trong đó, BOJ cho rằng cần giải quyết các vấn đề kỹ thuật như đảm bảo chức năng giống như tiền giấy, sử dụng an toàn, chắc chắn, mọi lúc mọi nơi. Vấn đề được quan tâm nhất đó là đảm bảo khả năng tiếp cận để tất cả mọi người đều có thể sử dụng. Việc thanh toán điện tử đang được áp dụng dưới hình thức sử dụng điện thoại thông minh. Tuy nhiên, tỷ lệ phổ cập điện thoại thông minh ở Nhật Bản hiện chỉ dừng ở mức khoảng 65%. Chính vì thế, việc phát triển thiết bị kỹ thuật có khả năng sử dụng cho các loại đối tượng là hết sức cần thiết.

        Một trong những vấn đề khác được nêu ra đó là đa dạng tính năng, không chịu ảnh hưởng của môi trường. Phương thức thanh toán điện tử sử dụng điện thoại sẽ không thể thực hiện trong điều kiện không có nguồn điện và mạng Internet. Điều này gây bất an đối với đất nước thường xuyên xảy ra các thảm họa như động đất, sóng thần ở Nhật Bản. BoJ cũng đề cập vấn đề đảm bảo chức năng và nghiên cứu phương án thiết lập hạn mức thanh toán trong trường hợp offline. Hiện nay, việc thanh toán offline thông qua kỹ thuật thông tin vô tuyến điện thoại là khả thi, song vấn đề này cũng gặp trở ngại liên quan đến quản lý tình trạng sử dụng và đối phó với tội phạm rửa tiền. Thông qua báo cáo lần này, BoJ được cho là đang tìm kiếm các bước chuẩn bị nhằm hiện thực CBDC. Mặc dù thời gian triển khai chưa được làm rõ, song động thái của BoJ cho thấy cơ quan này sẽ liên kết với các tổ chức tài chính tư nhân, các doanh nghiệp trong lĩnh vực thanh quyết toán để tiến hành kiểm chứng về mặt kỹ thuật.
        Để thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân trong lĩnh vực thanh quyết toán, tháng Hai năm nay, BOJ đã đề xuất thành lập Diễn đàn về phương thức quyết toán trong tương lai. Hội tiền kỹ thuật số – dưới sự chỉ đạo của Diễn đàn này sẽ tổ chức cuộc họp đầu tiên vào ngày 30/7 và các vấn đề về kỹ thuật của CBDC sẽ là một trong những chủ đề quan trọng. Mặc dù đến thời điểm này, BoJ vẫn chưa thay đổi quan điểm rằng không có kế hoạch phát hành CBDC, nhưng nhu cầu quyết toán điện tử ngày càng tăng, cộng với những động thái trên cho thấy cơ quan này đã bắt đầu những bước đầu tiên trong giai đoạn chuẩn bị.

        Việc giới thiệu một DC sẽ là một động thái quan trọng để giảm đáng kể chi phí hoạt động đối với các công ty dịch vụ tài chính Nhật Bản. DC sẽ cắt giảm chi phí theo hai cách chính. Đầu tiên, cơ sở hạ tầng công nghệ được xây dựng xung quanh các công đoạn liên quan trực tiếp đến tiền mặt, chẳng hạn như hệ thống ATM và các giao dịch viên ngân hàng. Nếu có thể cắt giảm được tối đa hệ thống này, thì sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho các ngân hàng.

Nếu có thể cắt giảm được tối đa hệ thống ATM thì sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho các ngân hàng

        Ngoài ra, các đơn vị tiền kỹ thuật số sẽ tự động hóa một số quy trình ngân hàng, chẳng hạn như chuyển khoản thanh toán, thanh toán bảo mật, báo cáo tài chính. Khi đó, giao dịch qua CBDC sẽ là một lợi ích tài chính trực tiếp cho toàn bộ hệ sinh thái tài chính của Nhật Bản. Ở cấp độ vĩ mô, việc đưa vào vận hành một DC có thể giúp BOJ tăng tốc độ trao đổi trong nền kinh tế, vì tiền kỹ thuật số giao dịch dễ dàng hơn so với tiền vật chất kiểu cũ. Tiền được trao đổi càng nhanh trong một nền kinh tế, càng có nhiều hoạt động kinh tế được hỗ trợ. Điều này có nghĩa rằng đồng Yên kỹ thuật số sẽ là một công cụ khác để BOJ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

        Ông Kato cho biết Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan sẽ đánh giá cẩn thận nhu cầu phát hành tiền điện tử, cũng như tác động đối với hệ thống tài chính. Nhật Bản vẫn luôn thận trọng trong vấn đề tiền điện tử, do lo ngại nguy cơ gây gián đoạn xã hội tại một đất nước mà việc sử dụng tiền mặt vẫn rất phổ biến. Tuy nhiên, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga vừa lên nắm quyền coi cải cách về số hóa và hành chính là những ưu tiên chính sách của chính quyền mới./.

Theo bnews.vn

Tổng hợp: H.O.P.E

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now